Trang nhất Trang nhất Tin Tức Trang nhất Hoạt động chuyên môn

Cuộc thi Khoa học kĩ thuật giành cho học sinh trung học phổ thông năm học 2018-2019

Thứ hai - 24/09/2018 23:51

Kế hoạch tổ chức cuộc thi Khoa học kĩ thuật giành cho học sinh phổ thông năm học 2018-2019 cấp trường
Tổ chức cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh Trung học
Trường THPT Nhân Chính - Năm học 2018-2019

Thực hiện kế hoạch 3230/KH-SGDĐT ngày 31/7/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc to chức cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố năm học 2018-2019, trường THPT Nhân Chính xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU, ĐỐI TƯỢNG:
- Khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kĩ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học giải quyết các vấn đề thực tiễn cuộc sống
- Góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức và phương pháp dạy học, đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực và phẩm chất học sinh.
- Khuyến khích giáo viên hướng dẫn học sinh nghiên cứu KH, thúc đẩy niềm đam mê khoa học và hỗ trợ công tác nghiên cứu của học sinh.
 Đối tượng dự thi: Học sinh/ nhóm học sinh hiện đang học tại trường THPT Nhân Chính.
III. NỘI DUNG VÀ CƠ CẤU GIẢI:
Quy trình thi như sau:
  • Nộp 1 bản đăng ký về cho cô Trần Thị Thúy (tại thư viện), 1 bản mềm gửi về địa chỉ email: info@c3nhanchinh.edu.vn trước ngày 5/9/2018 (theo mẫu đính kèm). Đề tài đăng ký có thể của 1 học sinh hoặc 1 nhóm hoc sinh. Sau khi có đăng ký đề tài, dự án NCKH, nhà trường sẽ phân công giáo viên hướng dẫn.
  • Nộp báo cáo đề tài dự thi về cho cô Trần Thị Thúy (tại thư viện) gồm:
+ 2 bản báo cáo (không quá 15 trang A4) đánh máy về quá trình nghiên cứu và kết quả nghiên cứu đến thời điểm hiện tại, nêu hướng nghiên cứu tiếp theo của đề tài. Các thông tin về học sinh, giáo viên hướng dẫn chỉ được ghi ở trang bìa, không được xuất hiện ở bất cứ trang nào của báo cáo.
+ Thời hạn nộp báo cáo: 25/9/2018
  • Cuộc thi cấp trường gồm 2 vòng:
+ Vòng 1: Chấm báo cáo đề tài NCKH (từ ngày 25/9 đến ngày 27/9)
+ Vòng 2: Hội thi cấp trường (có trưng bày sản phẩm (nếu có), trình bày đề tài hoặc dự án nghiên cứu) tổ chức ngày 29/9.
  • Giải thưởng học sinh: Học sinh được giải ở vòng 2 sẽ được cộng 1,0 điểm khuyến khích vào điểm tổng kết học kì I của môn học liên quan đến đề tài nghiên cứu, học sinh được giải trong vòng 2 cấp trường sẽ được thưởng như sau:
+ Giải Nhất trị giá : 2 triệu đồng
+ Giải Nhì trị giá: 1,5 triệu đồng
+ Giải Ba trị giá: 1 triệu đồng
+ Giải Khuyến khích trị giá: 500.000 đồng
Và nhiều phần quà giá trị khác từ các nhà tài trợ của cuộc thi.
  • Hội đồng giám khảo sẽ chọn ra các đề tài được giải cao của cuộc thi cấp trường để dự thi cấp Cụm, Thành phố và Quốc gia.
  • Cộng điểm thi đua cho các lớp tham gia và đạt giải các cấp.
IV. TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ:
  • Dự án khoa học:
+ Câu hỏi nghiên cứu: 10 điểm
+ Kế hoạch nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu: 15 điểm
+ Tiến hành nghiên cứu (thu thập, phân tích, xử lý số liệu): 20 điểm
+ Tính sáng tạo: 20 điểm
+ Trình bày : 35 điểm
  • Dự án kĩ thuật:
+ Vấn đề nghiên cứu: 10 điểm
+ Kế hoạch nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu: 15 điểm
+ Tiến hành nghiên cứu (xây dựng và thử nghiệm): 20 điểm
+ Tính sáng tạo: 20 điểm
+ Trình bày : 35 điểm
II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
  • Phổ biến công khai thể lệ, hình thức tổ chức, tiêu chí đánh giá cuộc thi, hình thức khen thưởng… tới học sinh toàn trường.
  • Học sinh các lớp chọn đề tài, đăng ký đề tài nghiên cứu, nhóm nghiên cứu
  • Phân công GV hướng dẫn, tổ CM phụ trách .
  • Tổ chức cuộc thi cấp trường : tháng 9/2018 (hạn cuối nộp bài dự thi vòng 1: 25/9/2018, hội thi cấp trường: 01/10).
  • Trao giải cấp trường, chọn cử và chuẩn bị tham gia thi cấp cụm và thành phố: tháng 10/2018 (theo lịch của cụm và TP)
  • Kinh phí tổ chức và phần thưởng cho học sinh do Quỹ CMHS trường hỗ trợ. Kinh phí thưởng cho GV hướng dẫn HS đạt giải các cấp được tính theo quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường.
Trong quá trình triển khai, có vấn đề phát sinh, các lớp cần báo cáo Ban giám hiệu hoặc liên hệ với đ/c Nguyễn Phương Lan – PHT (098.3342509) để kịp thời giải quyết./.

Tác giả bài viết: BGH

Từ khóa: phổ thông